Thảm kịch giẫm đạp tại Hàn Quốc: Số người chết tăng lên 154 người

Giẫm đạp HÀN QUỐC
08:18 - 31/10/2022
Những bó hoa viếng các nạn nhân trong vụ giẫm đạp tại Itaewon, Hàn Quốc. Ảnh: AP
Những bó hoa viếng các nạn nhân trong vụ giẫm đạp tại Itaewon, Hàn Quốc. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Các nhà chức trách Hàn Quốc thông báo, số người thiệt mạng tại trong vụ giẫm đạp tại lễ hội Halloween ở Itaewon, thủ đô Seoul hôm 29/10 đã lên tới 154 người, trong đó có 26 người nước ngoài. 

CNN đưa tin, những công dân nước ngoài thiệt mạng đến từ 14 quốc gia. Trong đó, Đại sứ quán Mỹ, Trung Quốc, Việt Nam, Iran, Thái Lan, Sri Lanka, Nhật Bản, Australia, Na Uy và Pháp, đã xác nhận có công dân thiệt mạng trong vụ giẫm đạp.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng cho biết 15 người nước ngoài khác bị thương trong vụ việc. Hầu hết những người này đã được về nhà, nhưng có 6 người vẫn đang phải điều trị.

Thảm kịch giẫm đạp tại Hàn Quốc: Số người chết tăng lên 154 người ảnh 1

Hiện trường vụ giẫm đạp khiến ít nhất 154 người thiệt mạng. Ảnh: AP

Cơ quan này cho biết họ đang thực hiện tất cả các biện pháp để hỗ trợ, lo hậu sự cho những người nước ngoài thiệt mạng trong thảm họa, bao gồm cho phép người nhà của các nạn nhân nhập cảnh vào Hàn Quốc và hỗ trợ tổ chức tang lễ.

Lễ hội hóa trang Halloween vào tối 29/10 là sự kiện lớn tại thủ đô Seoul sau 3 năm kể từ khi các biện pháp hạn chế ngăn Covid-19 được nới lỏng vài tháng trước, với sự tham gia của khoảng 100.000 người.

Tuy nhiên, lễ hội này sau đó đã biến thành thảm kịch giẫm đạp chết chóc nhất trong lịch sử Hàn Quốc khi hàng nghìn người dồn về một con hẻm hẹp và dốc cạnh khách sạn Hamilton, thuộc khu phố sầm uất tại Itaewon. Giới chức Hàn Quốc cho biết đang điều tra nguyên nhân gây ra vụ tai nạn.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố quốc tang từ ngày 30/10 tới 5/11. Ông gọi vụ giẫm đạp là thảm họa đáng lẽ không nên xảy ra, đặc biệt ngay giữa trung tâm thủ đô Seoul.

Thảm kịch giẫm đạp tại Hàn Quốc: Số người chết tăng lên 154 người ảnh 2

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đến hiện trường xảy ra vụ thảm kịch. Ảnh: AP

Trong khi đó, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo đã chỉ định quận Yongsan - nơi xảy ra thảm kịch, là "vùng thảm họa đặc biệt" và sẽ trợ cấp cho những người bị thương cùng gia đình nạn nhân thiệt mạng. Ông cũng cho biết, trong thời gian quốc tang, tất cả các cơ quan công quyền và ngoại giao trên toàn quốc sẽ treo cờ rủ, tất cả các sự kiện không khẩn cấp sẽ bị hoãn lại.

Vụ giẫm đạp này được xem là thảm kịch tồi tệ nhất ở Hàn Quốc kể từ sau vụ chìm phà Sewol năm 2014 khiến 304 người thiệt mạng, chủ yếu là học sinh trung học. Trước đó, vào năm 2005, 11 người thiệt mạng và khoảng 60 người khác bị thương trong vụ giẫm đạp tại một buổi hòa nhạc ở thành phố Sangju, miền Nam nước này.

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc ngày 30/10 cho biết, có một công dân Việt Nam (sinh năm 2001), nằm trong số 154 người thiệt mạng vì thảm kịch giẫm đạp tại Itaewon Seoul, đêm 29/10. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng đã khẩn trương xác minh thông tin và thăm hỏi một công dân khác bị thương, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước để xác minh nhân thân công dân và xử lý các vấn đề hậu sự.

Tin liên quan

Đọc tiếp