NATO hứa cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
08:06 - 16/01/2023
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: AFP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg ngày 15/1 cho biết, Ukraine sẽ được nhận thêm nhiều thiết bị chiến đấu hạng nặng từ phương Tây trong "tương lai gần". Các lãnh đạo của khối sẽ họp nhóm trong tuần này để thảo luận về tình hình viện trợ vũ khí cho Kiev.

"Chúng ta đang ở giai đoạn quan trọng của cuộc chiến, chỉ vài ngày sau khi Ukraine để mất thị trấn Soledar có tầm quan trọng chiến lược ở Donbass vào tay các lực lượng Nga. Cuộc giao tranh ngày càng ác liệt. Do đó, điều quan trọng là chúng ta phải trang bị cho Ukraine vũ khí cần thiết để giành lợi thế”, ông Stoltenberg nói với tờ Handelsblatt của Đức ngày 15/1.

“Những cam kết gần đây về thiết bị chiến đấu hạng nặng là rất quan trọng và tôi mong đợi nhiều hơn nữa trong tương lai gần”, quan chức này nhấn mạnh.

Tuyên bố của Tổng thư ký NATO được đưa ra trong bối cảnh những tuần gần đây, hàng loạt các nước thành viên NATO gia tăng đáng kể việc cung cấp trang thiết bị quân sự cho Ukraine. Trong đó, đầu tháng 1, Mỹ, Pháp và Đức đã đồng loạt tuyên bố rằng họ sẽ chuyển giao xe chiến đấu bộ binh cho quân đội Ukraine, còn Anh chính thức xác nhận sẽ gửi 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2.

NATO hứa cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine ảnh 1

Xe tăng Challenger 2 và Leopard II sẽ được phương Tây chuyển giao tới Ukraine. Ảnh: Reuters

Theo RT, các gói viện trợ vũ khí tiếp theo của NATO có thể sẽ được công bố sau khi "Nhóm liên lạc quốc phòng" do Mỹ lãnh đạo họp vào tuần này tại căn cứ không quân Ramstein ở Đức. Hội đồng gồm gần 50 quốc gia này đã họp 7 lần kể từ khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ tháng 2 năm ngoái. Sau mỗi cuộc họp là là những cam kết viện trợ quân sự mới từ Mỹ và các đồng minh.

Sau cuộc họp đầu tiên của nhóm diễn ra vào tháng 5/2022, nhiều nước đã tăng cường viện trợ cho Kiev, trong đó Đan Mạch chuyển giao tên lửa chống hạm, Cộng hòa Czech gửi máy bay trực thăng, trong khi Italy, Hy Lạp, Na Uy và Ba Lan chuyển giao hệ thống pháo binh.

Trong cuộc họp gần đây nhất của nhóm hồi tháng 11/2022, Mỹ đã công bố gói viện trợ trị giá 400 triệu USD, bao gồm tên lửa đất đối không.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba cho rằng phương Tây vẫn hành động chưa đủ trong việc viện trợ vũ khí cho nước này. "Trang bị vũ khí cho Ukraine để giành chiến thắng là con đường ngắn nhất để khôi phục hòa bình và an ninh ở châu Âu và hơn thế nữa", quan chức này kêu gọi.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 14/1 khẳng định rằng cuộc xung đột chỉ có thể được định đoạt trên chiến trường và kêu gọi các đồng minh và đối tác chuyển giao thêm vũ khí.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg từng khẳng định rằng ông không muốn "một cuộc chiến tranh toàn diện giữa NATO và Nga". Trong khi đó, Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí sẽ chỉ khiến cuộc xung đột ở Ukraine kéo dài, đồng thời khiến chính các quốc gia trên đang trực tiếp tham gia vào cuộc chiến.

NATO hứa cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh:

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định "tiềm năng và năng lực quân sự của gần như tất cả các thành viên chính của NATO đang được sử dụng một cách tích cực để chống lại Nga".

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Putin ngày 15/1 cho biết tiến trình hoạt động quân sự của Moscow "có động lực tích cực", trong đó tình hình chiến trường "đang diễn ra trong khuôn khổ kế hoạch của Bộ Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu.

Ông cũng khẳng định tình hình nền kinh tế Nga "ổn định". "Tốt hơn nhiều so với những gì đối thủ dự đoán, thậm chí tốt hơn so với chúng ta dự đoán. Thất nghiệp đang ở mức thấp lịch sử. Lạm phát thấp hơn dự kiến và quan trọng là có xu hướng giảm".

Ông Putin lưu ý rằng lạm phát dự kiến tại Nga sẽ giảm từ mức 11,9% hiện tại xuống còn khoảng 5% trong quý I/2023.

Tin liên quan

Đọc tiếp