NASA và SpaceX hoãn sứ mệnh đưa phi hành gia lên trạm ISS

ISS MỸ
19:50 - 27/02/2023
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida ngày 26/2 trước giờ phóng. Ảnh: Reuters
Tên lửa Falcon 9 của SpaceX tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Cape Canaveral, Florida ngày 26/2 trước giờ phóng. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 27/2, NASA và SpaceX đã hoãn việc phóng một tàu chứa 4 thành viên tiếp theo được cử lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), trong đó bao gồm 2 phi hành gia người Mỹ, một người Nga và một người UAE chỉ vài phút trước khi cất cánh tại Florida.

Theo kế hoạch ban đầu, tên lửa SpaceX Falcon 9 sẽ mang phi hành đoàn cất cánh vào vũ trụ lúc 1:45 sáng ngày 27/2 theo giờ địa phương từ Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA ở Mũi Canaveral, Florida. Nếu vụ phóng này thành công, phi hành đoàn dự kiến sẽ mất khoảng 25 giờ để đến đích tại Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đang quay quanh Trái đất khoảng 420 km.

Trên thực tế, quá trình đếm ngược vẫn diễn ra suôn sẻ cho tới khoảng 2 phút rưỡi trước khi một vụ nổ xảy ra. Việc này khiến NASA phải thông báo trên webcast trực tiếp của mình rằng sứ mệnh đã bị hoãn lại và 4 thành viên phi hành đoàn sẽ phải tạm hoãn sứ mệnh khoa học kéo dài 6 tháng của mình trên trạm ISS.

Reuters trích dẫn thông báo chính thức ngày 27/2 của cơ quan vũ trụ Mỹ NASA và công ty tên lửa SpaceX do tỷ phú Elon Musk thành lập cho biết nhiệm vụ đưa phi hành đoàn mới lên trạm ISS đã gặp phải trục trặc kỹ thuật liên quan tới chất lỏng đánh lửa được sử dụng để khởi động động cơ. Hiện tại, cả NASA và SpaceX đều không đưa ra thêm bất kỳ thông báo nào về thời điểm sứ mệnh này sẽ được tái khởi động.

Được chỉ định là Phi hành đoàn 6, sứ mệnh này vốn có nhiệm vụ mang theo nhóm phi hành gia thứ 6 thực hiện các nhiệm vụ khoa học dài hạn trên trạm ISS. Dẫn đầu sứ mệnh này là ông Stephen Bowen, 59 tuổi, từng là sĩ quan tàu ngầm của Hải quân Mỹ. Ông cũng là người từng trải qua hơn 40 ngày trên quỹ đạo thông qua 3 chuyến bay của tàu con thoi và 7 chuyến đi bộ ngoài không gian.

Tham gia vào sứ mệnh kéo dài 6 tháng trên trạm ISS còn có phi hành gia NASA Warren "Woody" Hoburg, 37 tuổi, một kỹ sư và phi công thương mại được chỉ định làm người lái tàu lần này. Đây là chuyến bay vào vũ trụ đầu tiên của anh.

Phi hành đoàn 6 còn bao gồm một phi hành gia UAE mang tên Sultan Alneyadi, 41 tuổi, người thứ 2 từ quốc gia này bay vào vũ trụ và là người đầu tiên xuất phát từ Mỹ như một phần của nhiệm vụ dài hạn trên trạm vũ trụ. Phi hành gia đầu tiên của UAE được phóng lên quỹ đạo vào năm 2019 trên tàu vũ trụ của Nga.

Với tư cách là một chuyên gia trong sứ mệnh này, nhà du hành vũ trụ người Nga Andrey Fedyaev (41 tuổi) là nhà du hành vũ trụ mới nhất bay trên tàu vũ trụ của Mỹ theo thỏa thuận đi chung được NASA và cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos ký vào tháng 7/2022 bất chấp căng thẳng gia tăng giữa Washington và Moscow về chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nhóm Phi hành đoàn 6 sẽ được chào đón trên trạm vũ trụ ISS bởi 7 người hiện đang cư trú trên ISS. Trong số đó bao gồm 3 thành viên phi hành đoàn của NASA, đặc biệt là chỉ huy Nicole Aunapu Mann, người phụ nữ Mỹ bản địa đầu tiên bay vào vũ trụ, cùng với 3 người Nga và 1 phi hành gia Nhật Bản.

Đọc tiếp