Thủ đô Kiev và nhiều khu vực Ukraine tiếp tục bị không kích

chiến sự Nga - Ukraine
19:42 - 31/10/2022
Ngoại ô thủ đô Kiev sau vụ nổ sáng ngày 31/10. Ảnh: Reuters
Ngoại ô thủ đô Kiev sau vụ nổ sáng ngày 31/10. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Ukraine ngày 31/10 thông báo thủ đô Kiev và nhiều khu vực trên cả nước đã xảy ra các vụ nổ lớn, trong đó các cơ sở hạ tầng quan trọng đã bị nhắm làm mục tiêu tên lửa.

Theo RT, sáng 31/10, còi báo động không kích vang trên khắp Ukraine sau khi nước này ghi nhận hàng loạt các vụ nổ. Cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko viết trên Twitter kêu gọi người dân tìm nơi trú ẩn an toàn, đồng thời cáo buộc Nga đã tấn công hạ tầng năng lượng của nước này.

“40 quả tên lửa hành trình của Nga đã được phóng về phía Ukraine”, ông viết.

Khói bốc lên từ vụ nổ tại trạm biến thuộc nhà máy thủy điện Dnepr, thành phố Zaporizhzhia. Video: Telegram

Thị trưởng Kiev Vitaly Klitschko cho biết loạt không kích nhắm vào thủ đô đã gây ra tình trạng mất điện và làm gián đoạn nguồn cung cấp nước. Ông cho biết, khoảng 350.000 căn hộ trên thành phố bị mất điện sau vụ tấn công vào cơ sở năng lượng.

Trong khi đó, Thị trưởng Kharkov Igor Terekhov, cho biết đã có hai cuộc không kích nhằm vào “một địa điểm cơ sở hạ tầng quan trọng”, khiến hệ thống tàu điện ngầm của thành phố phải tạm dừng hoạt động.

Theo các quan chức Ukraine, loạt vụ nổ sáng nay gây thiệt hại đáng kể đối với hệ thống năng lượng quốc gia. Nhà điều hành lưới điện Ukrenergy cảnh báo các đợt mất điện liên tục ở nhiều khu vực, đồng thời kêu gọi người dân giảm tiêu thụ điện năng là biện pháp cần thiết để tránh tình trạng mất điện toàn quốc.

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak viết Telegram rằng: "Nga tiếp tục khơi mào chiến tranh lên cơ sở dân sự”.

Hiện Nga chưa bình luận gì về những cáo buộc trên của Ukraine.

Trong những tuần gần đây, Nga bắt đầu nhắm mục tiêu tấn công vào Ukraine. Nguyên nhân được Điện Kremlin đưa ra là để đáp trả lại hành động khủng bố của Kiev khi dàn dựng một vụ nổ trên cầu Kerch nối liền nội địa nước Nga với bán đảo Crimea. Tuy nhiên, Kiev đã lên tiếng phủ nhận cáo buộc này.

Trong diễn biến liên quan, Moscow hôm 29/10 tuyên bố chấm dứt Sáng kiến ​​Biển Đen - thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine do Liên Hợp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian, sau khi cáo buộc Kiev đã tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào các tàu thuộc Hạm đội Biển Đen của nước này.

Nga tuyên bố quyết định đình chỉ thỏa thuận ngũ cốc "vô thời hạn" vì lý do không thể "đảm bảo an toàn cho các tàu dân sự trong bối cảnh Ukraine tấn công".

Đáp trả lại các tuyên bố này, Kiev cho rằng Nga chỉ đang “viện cớ” để rút khỏi thỏa thuận trong khi Washington cáo buộc Moscow “vũ khí hóa” lương thực.

Việc đình chỉ thỏa thuận ​​Ngũ cốc Biển Đen hồi tháng 7 sẽ cắt giảm các chuyến hàng từ Ukraine, một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Nhiều dự báo cho biết thế giới chuẩn bị đối mặt với tình trạng giá ngũ cốc tăng cao.

Tin liên quan

Đọc tiếp