Tổng thống Putin là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chúc mừng Vua Charles III đăng cơ

Hoàng gia ANH
11:21 - 11/09/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi điện chúc mừng Vua Charles III. Ảnh: Daily Mail
Tổng thống Nga Vladimir Putin gửi điện chúc mừng Vua Charles III. Ảnh: Daily Mail
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gửi điện chúc mừng tới Vua Charles III của Anh sau khi ông này chính thức lên ngôi, bất chấp mối quan hệ giữa Nga và Anh trong thời gian gần đây căng thẳng vì cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Ngày 10/9, Hội đồng Đăng cơ do nghị sĩ Penny Mordaunt đứng đầu đã họp tại cung điện St James và chính thức tấn phong Vua Charles III kế vị mẹ ông, Nữ hoàng Anh Elizabeth II, người vừa qua đời ở tuổi 96.

"Tôi chúc ngài thành công, mạnh khỏe và mọi điều tốt đẹp nhất", Tổng thống Nga Putin viết "những lời chúc chân thành" gửi tới Vua Charles III, theo Daily Mail.

Đây là thông điệp chúc mừng đầu tiên của một lãnh đạo nước ngoài gửi tới Vua Charles III ngay sau khi ông lên ngôi.

Trước đó, hôm 8/9, sau khi Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời, Tổng thống Putin đã gửi điện chia buồn tới Vua Charles III. Trong bức điện, ông Putin chúc ông Charles "can đảm và kiên cường đối mặt với mất mát nặng nề không thể bù đắp này”.

Tổng thống Putin là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chúc mừng Vua Charles III đăng cơ ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Nữ hoàng Elizabeth II tại Cung điện Buckingham, ngày 24/6/2003. Ảnh: RT

"Những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử gần đây của Vương quốc Anh gắn bó chặt chẽ với tên của Nữ hoàng. Trong nhiều thập kỷ, Nữ hoàng Elizabeth II đã nhận được sự yêu mến và kính trọng của người dân, cũng như tạo dựng sự uy tín trên trường quốc tế", ông Putin viết.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov hôm 9/9 xác nhận, nhà lãnh đạo Nga sẽ không dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II - được tổ chức ngày 19/9 tại London. Theo đó, Moscow sẽ sớm quyết định người đại diện nước Nga để thay mặt Tổng thống Putin tham dự tang lễ.

Tổng thống Putin là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên chúc mừng Vua Charles III đăng cơ ảnh 2

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Vua Charles III (khi đó là Thái tử), năm 2003. Ảnh: AFP

Nữ hoàng Elizabeth II từng đón tiếp và mở quốc yến thết ông Putin và phu nhân tại Cung điện Buckingham trong chuyến thăm cấp nhà nước lần đầu tiên của nhà lãnh đạo này đến Anh năm 2003. CNN khi đó nhận xét, đây là nghi thức cấp cao nhất mà giới lãnh đạo Nga nhận được kể từ sau chuyến thăm của Sa hoàng Alexander II vào năm 1874. Ông Putin và Vua Charles, khi đó là Thái tử, cũng từng gặp nhau trong chuyến thăm này.

Tuy nhiên, mối quan hệ Nga - Anh gần đây trở nên căng thẳng do tình hình tại Ukraine. Trong đó, Anh chỉ trích Nga vì đã đưa quân vào Ukraine, trong khi London cũng là một trong những bên viện trợ vũ khí nhiều nhất cho Kiev. Không rõ ông Putin và Vua Charles III có sớm hàn gắn vết rạn nứt giữa hai nước hay không.

Tin liên quan

Đọc tiếp

EU đề xuất cấm các mặt hàng chăm sóc cá nhân, trang điểm cũng như vệ sinh cá nhân từ Nga. Ảnh: AFP

EU đề xuất cấm nhập khẩu giấy vệ sinh từ Nga

Trong một nỗ lực làm suy giảm nguồn thu thương mại của Nga như một biện pháp trừng phạt nước này vì đã khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Liên minh châu Âu đã đề xuất cấm nhập khẩu thêm nhiều sản phẩm do Nga sản xuất, trong đó có giấy vệ sinh.
Bão Ian là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào nước Mỹ trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bão Ian đổ bộ vào Florida, gây nhiều thiệt hại

Chiều ngày 28/9, cơn bão mang tên Ian đã đổ bộ vào Florida với sức mạnh khủng khiếp, gây ra mưa xối xả, gió giật mạnh và nhiều đợt sóng biển dâng, biến nó trở thành một trong những cơn bão mạnh nhất của Mỹ trong những năm gần đây.
IMF hôm 27/9 công khai chỉ trích rằng các chính sách kinh tế của chính phủ Anh là không sáng suốt. Ảnh: Business Review

IMF chỉ trích chính sách kinh tế của chính phủ Anh

Hôm 27/9, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã công khai chỉ trích chiến lược kinh tế mới của Anh sau một đợt trượt dốc trên thị trường trái phiếu, buộc Ngân hàng Trung ương nước này phải thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm ổn định tình hình.