Triều Tiên nghi Covid-19 bùng phát do 'vật thể lạ' gần biên giới

COVID-19 Triều Tiên
10:34 - 01/07/2022
Các nhân viên phun thuốc khử trùng tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng , Triều Tiên. Ảnh: KCNA
Các nhân viên phun thuốc khử trùng tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng , Triều Tiên. Ảnh: KCNA
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/6, giới chức Triều Tiên tuyên bố đợt bùng phát dịch Covid-19 tại nước này là do những bệnh nhân đầu tiên tiếp xúc với "vật thể lạ" tại khu vực gần biên giới Hàn Quốc.

Hãng thông tấn Nhà nước Triều Tiên (KCNA) đưa tin: “Kết quả điều tra cho thấy nhiều người từ khu vực Ipho-ri thuộc huyện Kumgang, tỉnh Kangwon, đến thủ đô vào giữa tháng 4 bị sốt và có tình trạng gia tăng mạnh số ca sốt ở những người đã tiếp xúc với họ”, KCNA cho biết. Vùng Ipho-ri tiếp giáp với các huyện Inje và Yanggu thuộc tỉnh Gangwon của Hàn Quốc.

Theo đó, một binh sĩ 18 tuổi và một em bé 5 tuổi đã tiếp xúc với “những vật thể lạ tại một ngọn đồi xung quanh doanh trại và khu dân cư" ở phía đông quận Kumgang vào đầu tháng 4. Hai người này sau đó xuất hiện các triệu chứng và có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Triều Tiên nghi Covid-19 bùng phát do 'vật thể lạ' gần biên giới ảnh 1
Nhân viên y tế tham gia chuẩn bị phân phối thuốc vào ngày 22/5 giữa lo ngại về đại dịch Covid-19 lây lan ở Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Bản tin của KCNA nói rằng tất cả trường hợp sốt còn lại được ghi nhận ở nước này cho đến giữa tháng 4 là do các bệnh khác, nhưng không nêu chi tiết. Theo đó, Bình Nhưỡng yêu cầu người dân trong nước “cảnh giác đối phó với những thứ lạ bay đến theo gió, các hiện tượng khí hậu khác và bóng bay ở khu vực dọc đường phân định ranh giới quân sự và biên giới".

Trong nhiều thập niên qua, những người Triều Tiên từng trốn sang Hàn Quốc và các nhà hoạt động thường thả bóng bay mang theo truyền đơn hoặc hàng viện trợ nhân đạo qua biên giới sang Triều Tiên. Tuy nhiên, chính quyền của cựu Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào năm 2020 đã cấm hành vi trên, do lo ngại về an ninh đối với người dân tại khu vực biên giới.

Kể từ khi Covid-19 xuất hiện tại Triều Tiên vào tháng 4 đến nay, quốc gia này không công bố các ca mắc mới, thay vào đó này chỉ gọi là các “ca sốt”. Quốc gia này khẳng định tình hình dịch bệnh tại nước này đang có "xu hướng ổn định”, sau khi giới chức triển khai hệ thống kiểm soát virus “khẩn cấp tối đa”.

Trong ngày 30/6, Triều Tiên báo cáo có 4.570 ca sốt được ghi nhận trong vòng 24 giờ. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp nước này ghi nhận số ca sốt dưới 5.000. Tổng số ca sốt tại Triều Tiên là 4,74 triệu ca, trong đó có hơn 4,73 triệu ca đã hồi phục và ít nhất 8.130 ca đang được điều trị.

Tin liên quan

Đọc tiếp