TTK Liên Hợp Quốc không lạc quan về ngừng bắn ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine
10:11 - 12/05/2022
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: AP
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm qua nhấn mạnh, các quốc gia nên tập trung nỗ lực ngoại giao nhằm cung cấp viện trợ nhân đạo và sơ tán người dân khỏi các khu vực giao tranh ở Ukraine. 

Hãng TASS dẫn lời ông Antonio Guterres cho rằng, ông không nhìn thấy khả năng kết thúc cuộc xung đột ở Ukraine trong tương lai gần. “Vào thời điểm hiện tại, không có cơ hội đạt được một hiệp ước hòa bình hoặc một lệnh ngừng bắn toàn diện ngay lập tức”, ông Guterres nói trong buổi họp báo sau cuộc gặp với Tổng thống Áo Alexander Van der Bellen, tại Vienna ngày 11/5.

TTK Liên Hợp Quốc không lạc quan về ngừng bắn ở Ukraine ảnh 1
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres gặp nhau tại Moscow, ngày 26/4. Ảnh: Điện Kremlin

Khi được hỏi liệu ông Guterres có hiểu rõ tình hình tại Ukraine sau cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin tại Moscow vào ngày 26/4, ông cho biết tình hình tại đây đang ở trong trạng thái "thiếu khả năng định hướng".

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc nhấn mạnh rằng, các quốc gia nên tập trung nỗ lực ngoại giao vào việc cung cấp viện trợ nhân đạo và di tản dân thường khỏi khu vực đang xảy ra xung đột quân sự. Ông cũng đề nghị các chính phủ nhanh chóng tìm cách để "đưa hoạt động sản xuất lương thực của Ukraine và sản xuất thực phẩm, phân bón của Nga" trở lại thị trường toàn cầu.

TTK Liên Hợp Quốc không lạc quan về ngừng bắn ở Ukraine ảnh 2
Khói đen bốc lên quanh nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine, hôm 10/5. Ảnh: AFP

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 3 nhưng chưa có nhiều chuyển biến tích cực trên bàn đàm phán cũng như thực địa.

Trên mặt trận ngoại giao, hai bên đã tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp và trực tuyến nhằm đi đến thống nhất quan điểm về hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, hiện cả phái đoàn Nga và Ukraine đều có những lập trường riêng và chỉ đạt được một số bước tiến về việc thiết lập hành lang quân sự để sơ tán người dân khỏi khu vực chiến sự.

Trên mặt trận kinh tế, Mỹ và phương Tây đã áp đặt nhiều vòng trừng phạt lên Nga như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, bỏ quy chế tối huệ quốc, cấm vận nhiều mặt hàng xuất khẩu trong đó có dầu và sản phẩm năng lượng. Đặc biệt, phương tây đang đóng băng một nửa trong số 600 tỷ USD ngoại hối của Nga.

Moscow hôm 11/5 đã tung thêm đòn "ăn miếng trả miếng" khi áp lệnh trừng phạt 31 công ty của châu Âu, trong đó có tập đoàn Gazprom Germania, vốn là công ty con tại Đức của tập đoàn năng lượng khổng lồ Nga Gazprom. Lệnh trừng phạt cũng ảnh hưởng đến EuRoPol GAZ S.A. của Ba Lan, công ty sở hữu phần đi qua Ba Lan trong hệ thống đường ống dẫn khí Yamal-châu Âu.

Ukraine tuyên bố tịch thu toàn bộ tài sản của Nga: Interfax ngày 11/5 đưa tin, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal thông báo, chính phủ nước này đang chuyển toàn bộ các tài sản Nga ở Ukraine sang Quỹ Đầu tư Nhà nước.

Ukraine nhiều lần thừa nhận đang gặp khó khăn về kinh tế vì tình hình chiến sự với Nga trong hơn 2 tháng qua. Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 27/4 cho biết, ước tính sơ bộ thiệt hại của Ukraine từ cuộc xung đột với Nga cho đến nay đã lên tới 600 tỷ USD.

Nga sẽ cấp hộ chiếu cho người dân Kherson vào cuối năm nay: "Việc cấp hộ chiếu Nga cho những cư dân có thiện chí thuộc khu vực Kherson sẽ bắt đầu vào cuối năm 2022", TASS dẫn lời ông Kirill Stremousov, phó lãnh đạo dân sự - quân sự khu vực Kherson, cho biết trên truyền hình địa phương hôm 11/5.

"Bước tiếp theo sẽ là đề nghị cấp hộ chiếu Nga cho tất cả những ai muốn. Tôi nghĩ, chúng tôi sẽ bắt đầu cấp hộ chiếu sớm nhất là trong năm nay", ông Stremousov cho biết, đồng thời nói thêm rằng người dân ở Kherson có quyền lựa chọn không nhận hộ chiếu Nga.

Ukraine đề nghị Nga trao đổi tù binh: CNN đưa tin, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk ngày 11/5 cho biết, Kiev đã đề nghị trao đổi tù nhân chiến tranh Nga để đổi lấy việc sơ tán các binh sĩ Ukraine bị thương khỏi nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở Mariupol. Trong một bài đăng trên Facebook, bà Vereshchuk cho biết các cuộc đàm phán đang được tiến hành liên quan đến đề xuất này.

Tin liên quan

Đọc tiếp