Dàn nội các 'toàn nhân tài' của thủ tướng trẻ nhất lịch sử Anh

Chính trị ANH
15:28 - 26/10/2022
Dàn nội các 'toàn nhân tài' của thủ tướng trẻ nhất lịch sử Anh
0:00 / 0:00
0:00
Sau khi được Vua Charles III bổ nhiệm, tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã kiện toàn bộ máy nhân sự của mình, trong đó nhiều thành viên chủ chốt dưới thời bà Liz Truss vẫn sẽ đảm nhận chức vụ trong nội các mới.

Sky News đưa tin, tân Thủ tướng Anh hôm 25/10 cam kết thành lập một chính phủ "toàn những nhân tài", trong bối cảnh nhiều thành viên cấp cao của Đảng Bảo thủ kêu gọi ông Sunak cần bổ nhiệm những bộ trưởng tốt nhất, thay vì tập trung vào những người trung thành như cách 2 người tiền nhiệm là ông Boris Johnson và bà Liz Truss đã từng làm.

Dàn nội các 'toàn nhân tài' của thủ tướng trẻ nhất lịch sử Anh  ảnh 1
Ông Rishi Sunak diện kiến trước Vua Charles III, ngày 25/10. Ảnh: Sky News

Dưới đây là những gương mặt trong nội các mới của ông Rishi Sunak:

Bộ trưởng Tài chính

Dàn nội các 'toàn nhân tài' của thủ tướng trẻ nhất lịch sử Anh  ảnh 2

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt. Ảnh: Sky News

Tân Bộ trưởng Tài chính vẫn là ông Jeremy Hunt, người đã đảo ngược phần lớn gói "Ngân sách nhỏ" khiến thị trường hỗn loạn của bà Truss.

Việc tái bổ nhiệm ông Hunt – người được nhận xét là “vững tay”, được xem là nỗ lực của tân Thủ tướng Anh nhằm “sửa chữa những sai lầm kinh tế” dưới thời người tiền nhiệm Liz Truss và sớm ổn định thị trường. Ngoài ra, quyết định này cũng được coi là mang “mục đích chính trị”, khi ông Hunt cũng là người từng ủng hộ ông Sunak trong 2 cuộc tranh cử lãnh đạo gần đây, theo Sky News.

Trước đây, ông Hunt từng là ứng cử viên trong hai cuộc tranh cử vị trí lãnh đạo của đảng Bảo thủ. Ông Hunt đã thua ông Johnson trong cuộc chạy đua năm 2019 và còn bị loại ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên tại cuộc đua mùa hè năm nay mà bà Truss giành thắng lợi.

Ngoại trưởng

Dàn nội các 'toàn nhân tài' của thủ tướng trẻ nhất lịch sử Anh  ảnh 3

Ngoại trưởng Anh James Cleverly. Ảnh: Sky News

Ông James Cleverly được tái bổ nhiệm làm Ngoại trưởng Anh. Khi bà Liz Truss từ chức, ông Cleverly đã ủng hộ cựu Thủ tướng Boris Johnson quay trở lại cuộc đua ghế thủ tướng. Tuy nhiên, khi ông Johnson tuyên bố rút lui, ông đã quay sang ủng hộ ông Sunak.

Bộ trưởng Quốc phòng

Dàn nội các 'toàn nhân tài' của thủ tướng trẻ nhất lịch sử Anh  ảnh 4

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace. Ảnh: Sky News

Ông Ben Wallace được tái bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông đã giữ chức vụ này từ tháng 7/2019, dưới thời ông Johnson và bà Truss.

Ông Ben Wallace là một trong số ít bộ trưởng nhận được sự tín nhiệm sau những bất ổn chính trị gần đây của nước Anh. Khi bà Truss từ chức và truyền thông đồn đoán các ứng viên cho vị trí Thủ tướng Anh tiếp theo, ông Wallace đã tuyên bố không tranh cử vì muốn tập trung vào công việc hiện tại của mình.

Bộ trưởng Nội vụ

Dàn nội các 'toàn nhân tài' của thủ tướng trẻ nhất lịch sử Anh  ảnh 5

Bộ trưởng Nội vụ Suella Braverman. Ảnh: Sky News

Chưa đầy một tuần sau tuyên bố từ chức Bộ trưởng Nội vụ dưới thời cựu Thủ tướng Liz Truss, bà Suella Braverman đã được ông Sunak tái bổ nhiệm. Trước đó, bà Suella Braverman đã từ chức vì gửi một tài liệu chính thức bằng hộp thư điện tử cá nhân cho "một đồng nghiệp Quốc hội đáng tin cậy". Việc làm này được coi là vi phạm nghiêm trọng các quy tắc của chính phủ.

Trong bức thư từ chức hôm 19/10, bà Braverman cũng chỉ trích chính phủ bà Truss đã “phá vỡ những cam kết quan trọng đã từng hứa với cử tri”. Ngoài ra, một số người đã cáo buộc ông Sunak thỏa thuận với bà Braverman về chức vụ này để đổi lấy sự ủng hộ của bà trong cuộc đua vào số 10 Phố Downing, theo Reuters.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp

Dàn nội các 'toàn nhân tài' của thủ tướng trẻ nhất lịch sử Anh  ảnh 6

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Tư pháp Dominic Raab. Ảnh: Sky News

Tân thủ tướng Anh đã bổ nhiệm ông Dominic Raab làm Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp. Ông Raab từng giữ chức tương tự dưới thời ông Boris Johnson và là một trong những người đầu tiên ủng hộ ông Sunak trong cuộc đua tuần qua. Hồi tháng 4/2020, khi cựu Thủ tướng Johnson mắc Covid-19 và điều trị trong bệnh viện, ông Raab đã đảm nhận người điều hành đất nước.

Bộ trưởng Kinh doanh và Năng lượng

Dàn nội các 'toàn nhân tài' của thủ tướng trẻ nhất lịch sử Anh  ảnh 7

Bộ trưởng Kinh doanh và Năng lượng Grant Shapps. Ảnh: Sky News

Ông Grant Shapps, cựu Bộ trưởng giao thông, người từng thay thế vị trí Bộ trưởng Nội vụ của bà Braverman vào tuần trước, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Kinh doanh và Năng lượng.

Trong khi đó, ông Michael Gove được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giao thông, công việc cũ dưới thời ông Johnson. Ngoài ra, ông Steve Barclay trở thành Bộ trưởng Y tế, thay cho bà Therese Coffey.

Chiều ngày 24/10 (giờ địa phương), cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Ông Sunak được thăng chức thủ tướng mà không cần thông qua bất kỳ cuộc bỏ phiếu thông thường nào của thành viên đảng Bảo thủ, sau khi hai ứng viên còn lại của vòng tranh cử là cựu Thủ tướng Boris Johnson và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Penny Mordaunt tuyên bố rút lui.

Trên cương vị Thủ tướng thứ 57 của nước Anh, ông Rishi Sunak sẽ tiếp tục đối mặt với hàng loạt thách thức, từ việc vực dậy nền kinh tế và tài chính hỗn loạn, giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát gia tăng, cũng như hàn gắn nội bộ đảng Bảo thủ trước sự chia rẽ và lấy lại niềm tin, sự tín nhiệm của công chúng Anh.

Tin liên quan

Đọc tiếp