Doanh nghiệp ngành đồ uống tham gia kinh tế tuần hoàn từ khâu bao bì

môi trường đồ uống
21:39 - 11/04/2023
Bảo vệ môi trường từ việc dùng bao bì sản phẩm đồ uống thân thiện. Ảnh: TTXVN.
Bảo vệ môi trường từ việc dùng bao bì sản phẩm đồ uống thân thiện. Ảnh: TTXVN.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/4, hội thảo “Giải pháp bao bì bền vững - mắt xích quan trọng trong nền kinh tế tuần hoàn” đã thảo luận về vòng đời của các loại bao bì nước giải khát tại Việt Nam.

Với tinh thần tìm kiếm giải pháp gắn với thực tiễn, thúc đẩy áp dụng kinh tế tuần hoàn trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng, ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) cho biết, Luật Bảo vệ môi trường có nhiều quy định góp phần thay đổi công nghệ, hành vi, thói quen trong tất cả các khía cạnh của hoạt động kinh tế - xã hội, theo hướng phát triển các mô hình tăng trưởng kinh tế bền vững.

Các doanh nghiệp trong ngành đồ uống đã và đang triển khai nhiều sáng kiến, giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện các mục tiêu của kinh tế tuần hoàn.

"Thông qua các hoạt động đồng hành với Chính phủ, thực hiện các mục tiêu bảo vệ môi trường, các doanh ngành đồ uống đã chủ động tìm kiếm giải pháp gắn với thực tiễn và thông lệ. Song song với đó, các doanh nghiệp mong muốn Nhà nước có chính sách tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư nguồn lực cho kinh tế tuần hoàn”.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch Hiệp hội VBA

Tại hội thảo, Viện Năng lượng và Tài nguyên Ấn Độ (TERI) phối hợp với Viện Khoa học & Công nghệ Môi trường (INEST) thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội (HUST) có bài trình bày đánh giá vòng đời (LCA) của các loại bao bì nước giải khát tại Việt Nam.

Ông Souvik Bhattacharjya, Phó Giám đốc TERI, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết, nghiên cứu nhằm mục đích cung cấp những hiểu biết sâu sắc hơn về các lựa chọn bao bì đồ uống với ý nghĩa bền vững, giúp các bên liên quan trong chuỗi sản xuất đưa ra những lựa chọn đúng đắn, giảm tác động đến môi trường và hỗ trợ nền kinh tế tuần hoàn.

Ông Amit Lahoti, Giám đốc Thương mại Cấp cao kiêm Tổng Giám đốc - Châu Á, Tập đoàn Ball Beverage Packaging cho biết thêm, tại Việt Nam, hơn 77% lon nhôm đang được thu gom để tái chế và lon TBC-Ball của tập đoàn được đánh giá trong nghiên cứu này chứa hơn 76% nguyên liệu tái chế. Đây là điểm vật liệu tuần hoàn cao nhất.

“Nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt vì nhu cầu ngày càng tăng đối với các giải pháp đóng gói hướng tới bảo vệ môi trường. Các phát hiện của nghiên cứu nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các hệ thống tuần hoàn, tập trung vào nội dung tái chế với mức khả thi về mặt công nghệ và tối đa hóa chu kỳ nạp lại của các chai được thiết kế để tái sử dụng”, ông Amit Lahoti nhấn mạnh.

Đánh giá nghiên cứu có nhiều gợi mở cho khâu bao bì ngành đồ uống, TS. Mai Thanh Dung, Phó Viện trưởng, Viện chiến lược, chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) cho biết, các doanh nghiệp trong ngành có thể áp dụng các giải pháp kinh tế tuần hoàn ngay từ giai đoạn thiết kế, lựa chọn vật liệu, thiết kế các sản phẩm, thiết kế quy trình phân phối, tiêu thụ và thu hồi để đảm bảo hạn chế tối đa sử dụng nguyên liệu, vật liệu thô, kéo dài vòng đời sản phẩm, hạn chế phát sinh chất thải và tác động xấu đến môi trường.

“Kinh tế tuần hoàn là một trong những giải pháp ưu tiên, quan trọng được nêu ra trong các định hướng chính sách của Trung ương, pháp luật bảo vệ môi trường ở Việt Nam. Áp dụng kinh tế tuần hoàn trong ngành đồ uống chứa đựng nhiều tiềm năng cao, cơ hội mới cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này”, bà Dung nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp