Lễ tang lịch sử của Nữ hoàng Anh qua những con số

Nữ hoàng ANH
13:45 - 20/09/2022
Linh cữu Nữ hoàng Anh được rước từ Tu viện Westminter lên cỗ linh xa. Ảnh: Sky News
Linh cữu Nữ hoàng Anh được rước từ Tu viện Westminter lên cỗ linh xa. Ảnh: Sky News
0:00 / 0:00
0:00
Lễ quốc tang Nữ hoàng Anh hôm 19/9 ước tính có sự tham dự của hàng nghìn chức sắc, nguyên thủ và lãnh đạo các nước, cùng hàng trăm nghìn người tập trung tại các tuyến đường London và hàng tỷ người trên thế giới theo dõi trên kênh truyền hình trực tiếp.

Đây là tang lễ Quốc tang đầu tiên của nước Anh kể từ sau sự kiện cố Thủ tướng Anh Winston Churchill qua đời vào năm 1965.

Lễ tang Nữ hoàng cũng đánh dấu 262 năm kể từ lần cuối Tu viện Westminter được chọn là nơi tổ chức lễ tang cho Quân vương nước Anh. Năm 1760, tang lễ Vua George II đã được tổ chức tại đây.

Lễ tang lịch sử của Nữ hoàng Anh qua những con số  ảnh 1

Quang cảnh lễ tang Nữ hoàng Anh tại Tu viện Westminter, ngày 19/9. Ảnh chụp màn hình

2.000 chức sắc và khách mời có mặt tại Tu viện Westminster để tham dự lễ tang chính thức vào ngày 19/9. Trong đó có khoảng 100 tổng thống và thủ tướng các nước trên thế giới tham dự lễ tang, gồm Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Lễ tang lịch sử của Nữ hoàng Anh qua những con số  ảnh 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Đệ nhất phu nhân Jill Biden tại lễ tang. Ảnh: Reuters

800 khách mời (chủ yếu là thành viên Hoàng gia Anh và những người thân cận) có mặt tại Nhà nguyện St. George ở lâu đài Windsor hôm 19/9, dự thánh lễ an táng Nữ hoàng.

8 km hàng người chờ đợi để được vào viếng Nữ hoàng tại Đại sảnh Westminster, trong 4 ngày linh cữu được quàn tại đây cho công chúng thăm viếng. Hàng người kéo dài từ Cung điện Westminter, dọc theo bờ nam sông Thames đến Công viên Southwark - điểm cuối xếp hàng.

14 tiếng là thời gian người dân xếp hàng chờ đợi để được vào Đại sảnh Westminter viếng Nữ hoàng Anh trong 4 ngày. Giới chức Anh đã phải cảnh báo số lượng người quá tải trong ngày cuối cùng có thể khiến nhiều người không có cơ hội vào viếng.

Lễ tang lịch sử của Nữ hoàng Anh qua những con số  ảnh 3
Không khí đông đúc bên ngoài Đại sảnh Cung điện Westminter. Ảnh: AP

4 tỷ là con số ước tính số người trên thế giới theo dõi truyền hình trực tiếp lễ tang Nữ hoàng Anh từ London, theo Forbes. Đây được coi là một trong những sự kiện truyền hình được theo dõi nhiều nhất trong lịch sử.

Lễ tang lịch sử của Nữ hoàng Anh qua những con số  ảnh 4

Người dân Anh tập trung hai bên đường Long Walk để tiễn đưa linh cữu Nữ hoàng. Ảnh: Sky News

36 km rào chắn được dựng lên chỉ riêng ở trung tâm London để kiểm soát đám đông và đảm bảo an ninh cho các khu vực quan trọng xung quanh Cung điện Westminter, Tu viện Westminster và Cung điện Buckingham.

1 triệu du khách là con số mà các nhà chức trách giao thông dự kiến ​đến thăm thủ đô vào ngày 19/9. Khoảng 250 dịch vụ đường sắt sẽ được bổ sung để đưa người dân ra vào thành phố.

5.949 quân nhân Anh đã được huy động trong một chiến dịch tổ chức tang lễ kể từ khi Nữ hoàng qua đời vào ngày 8/9 và kéo dài trong 10 ngày. Trong đó bao gồm 4.416 người từ lực lượng lục quân, 847 từ hải quân và 686 từ không quân. Ngoài ra, khoảng 175 nhân viên lực lượng vũ trang từ các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung đã tham gia.

Lễ tang lịch sử của Nữ hoàng Anh qua những con số  ảnh 5

Hàng nghìn quân nhân được huy động cho lễ diễu hành. Ảnh: Getty Images

1.650 quân nhân được tham gia vào lễ rước linh cữu Nữ hoàng từ Tu viện Westminster đến Cổng Wellington sau lễ tang của bà. Hơn 1.000 quân nhân xếp hàng trên phố dọc tuyến đường. Khi quan tài đến lâu đài Windsor, 410 quân nhân tham gia lễ rước, 480 người xếp hàng trên đường phố và 130 người khác thực hiện các lễ nghi khác.

Lễ tang lịch sử của Nữ hoàng Anh qua những con số  ảnh 6

10.000 sĩ quan cảnh sát nhận nhiệm vụ ngăn chặn những hành vi phá rối, phạm tội tại lễ tang. Ảnh: PA

Hơn 10.000 cảnh sát mặc đồng phục và hàng nghìn cảnh sát mặc thường phục, lính bắn tỉa, máy bay không người lái được huy động cho sự kiện đặc biệt này. Đây được xem là đợt huy động nhân sự lớn nhất trong lịch sử của lực lượng cảnh sát London, vượt qua Thế vận hội London năm 2012 với gần 10.000 cảnh sát túc trực mỗi ngày.

Lễ tang lịch sử của Nữ hoàng Anh qua những con số  ảnh 7

Các thủy thủ kéo cỗ linh xa chở linh cữu Nữ hoàng Anh. Ảnh: Sky News

142 thủy thủ thuộc Hải quân Hoàng gia Anh được giao nhiệm vụ kéo cỗ linh xa rước linh cữu Nữ hoàng từ Đại sảnh Cung điện Westminter đến Tu viện Westminter và rước qua một số tuyến phố tại London.

125 rạp chiếu phim mở cửa để phát trực tiếp lễ tang vào ngày 19/9.

Lễ tang lịch sử của Nữ hoàng Anh qua những con số  ảnh 8

Cận cảnh Vương miện Nhà nước Hoàng gia Anh. Ảnh: Reuters

2.868 viên kim cương, cùng với 17 viên ngọc bích, 11 viên ngọc lục bảo, 269 viên ngọc trai và 4 viên hồng ngọc trên Vương miện Hoàng gia Anh sẽ được đặt trên linh cữu Nữ hoàng.

2 phút mặc niệm: Toàn thể nước Anh đứng mặc niệm tại cuối tang lễ tại Tu viện Westminster.

1 cỗ quan tài gỗ sồi, lót chì được chuẩn bị và chờ đợi suốt 30 năm trước khi Nữ hoàng Anh qua đời. Quan tài nặng từ 250 – 320 kg, phải mất 8 người có thể khiêng được.

Tin liên quan

Đọc tiếp