Singapore chuyển hướng tìm nguồn cung thịt gà từ Indonesia

Thịt gà SINGAPORE
17:48 - 30/06/2022
Một gian hàng bán thịt gà tại khu chợ Kampung Baru ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AP
Một gian hàng bán thịt gà tại khu chợ Kampung Baru ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 30/6, Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) thông báo nước này sẽ nhập khẩu gà đông lạnh, gà chế biến từ Indonesia, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong nước sau khi Malaysia ngừng xuất khẩu mặt hàng này.

"Đa dạng hóa là nền tảng trong chiến lược an ninh lương thực của Singapore. Chính phủ đã và đang lên kế hoạch dài hạn và chủ động hành động để bảo vệ nguồn thực phẩm. Trong nhiều năm qua, Singapore đã đa dạng hóa nguồn thực phẩm, đặc biệt các mặt hàng được tiêu thụ phổ biến như trứng, gà và rau quả", CNA dẫn thông báo trên Facebook của SFA.

Cơ quan này nhấn mạnh, việc có thêm một đối tác xuất khẩu mới sẽ giúp bảo vệ thị trường thực phẩm nội địa nước này tốt hơn trước những bất ổn về nguồn cung toàn cầu hiện nay.

Singapore tìm đến nguồn cung thịt gà của nước láng giềng Indonesia. Ảnh: Reuters

Singapore tìm đến nguồn cung thịt gà của nước láng giềng Indonesia. Ảnh: Reuters

Theo đó, Singapore đã lên danh sách hơn 20 quốc gia đạt tiêu chuẩn nhập khẩu. SFA cho biết đã cử một đội ngũ nghiên cứu đến Indonesia để kiểm định tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trên sản phẩm thịt gà. Nhóm này đã đến thăm các cơ sở gồm trang trại, trạm kiểm dịch và phòng thí nghiệm để hiểu rõ hơn về hệ thống cung ứng thực phẩm của Indonesia.

“Thịt gà chỉ có thể được nhập khẩu từ các nguồn được SFA công nhận. Điều này nhằm đảm bảo rằng nguồn cung thịt gà đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và sức khỏe động vật của chúng tôi cho Singapore”, cơ quan này cho biết.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu của SFA cũng đánh giá và phê duyệt các cơ sở và trang trại riêng lẻ, thông qua các tài liệu và đánh giá tại chỗ để xác minh. “Các lô hàng cũng sẽ được SFA kiểm tra, lấy mẫu và thử nghiệm khi nhập khẩu. Điều này đảm bảo tính liên tục của chiến lược đa dạng hóa nguồn hàng của SFA, nhưng không ảnh hưởng đến vấn đề an toàn thực phẩm", SFA nhấn mạnh.

Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) sẽ kiểm định chất lượng nguồn cung thịt gà trước khi mặt hàng này được phép nhập khẩu vào thị trường nội địa. Ảnh: Avinews

Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) sẽ kiểm định chất lượng nguồn cung thịt gà trước khi mặt hàng này được phép nhập khẩu vào thị trường nội địa. Ảnh: Avinews

Trong một bài đăng trên Facebook hôm 29/6, Bộ trưởng Môi trường và Bền vững Singapore Grace Fu từng lưu ý rằng chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ tiếp tục đối mặt với những bất ổn và nước này phải chuẩn bị tâm lý cho kịch bản gián đoạn nguồn cung và biến động giá cả.

Theo bà, trong khi Chính phủ nước này tiến hành lập kế hoạch dài hạn và các hành động chủ động để bảo vệ nguồn cung cấp thực phẩm, thì người tiêu dùng và ngành công nghiệp thực phẩm trong nước cũng đóng một vai trò quan trọng.

"Bằng cách linh hoạt trong việc lựa chọn thực phẩm, cũng như chuyển sang các sản phẩm hoặc nguồn thay thế khi cần thiết, tôi tin rằng chúng ta có thể đẩy nhanh khả năng phục hồi nguồn cung của Singapore”, bà nói.

Singapore gần đây đã phải đối mặt với thách thức gián đoạn nguồn cung thịt gà sau khi chính phủ Malaysia ban hành lệnh cấm xuất khẩu từ ngày 1/6. Trong khi đó, khoảng 1/3 nguồn cung thịt gà của nước này vốn nhập khẩu từ Malaysia.

Malaysia đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm, cho phép Singapore tiếp tục nhập khẩu gà kampung và gà đen sống từ ngày 14/6. Tuy nhiên, lệnh cấm xuất khẩu gà thịt thương mại – vốn chiếm phần lớn nhập khẩu gà của Singapore - vẫn còn.

Quốc đảo này buộc phải chuyển sang tăng nhập khẩu các sản phẩm thịt gà đông lạnh từ các thị trường khác như Thái Lan, Australia, Brazil, Mỹ và Indonesia. Trong đó, Indonesia, quốc gia lớn và đông dân nhất Đông Nam Á, có tiềm năng xuất khẩu lớn khi nguồn cung thịt gà dồi dào. Nước này có thể tung ra thị trường từ 55-60 triệu con gia cầm/tuần, với thặng dư khoảng 15-20% sau khi tiêu thụ nội địa.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.