Singapore khuyến nghị không mua gà nguyên con vì khan hiếm

Thịt gà SINGAPORE
18:08 - 31/05/2022
Các nhà nhập khẩu gà Singapore đang đối mặt với lệnh cấm xuất khẩu của Malaysia có hiệu lực từ ngày 1/6 đã kêu gọi khách hàng chấp nhận mua bất kỳ bộ phận nào của gà, như ức hoặc cổ cánh có sẵn, thay vì đặt mua cả con do khan hiếm nguồn cung.

Tờ Straits Times đưa tin, các nhà nhập khẩu Singapore đang tăng cường dự trữ càng thịt gà trong máy làm lạnh và tủ đông để có thể đối phó với những bất ổn phía trước.

Ông James Sim, trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của Kee Song Food, công ty độc quyền nhập khẩu gà sống từ Malaysia, cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với khách hàng và yêu cầu họ chuyển sang mua các bộ phận khác nhau của gia cầm, tùy thuộc vào những gì có sẵn".

Các công ty như Kee Song Food đã tăng gấp 3 lần số ca làm việc thông thường để chế biến gà tươi. Ảnh: Straits Times
Các công ty như Kee Song Food đã tăng gấp 3 lần số ca làm việc thông thường để chế biến gà tươi. Ảnh: Straits Times

Khách hàng của của công ty này bao gồm các nhà bán lẻ trực tuyến, chuỗi siêu thị, nhóm nhà hàng, chợ ẩm thực và quán cơm gà. Ví dụ, các quán cơm gà thường chọn gà chế biến nguyên con, thì hiện đã được yêu cầu mua các bộ phận.

Nguồn cung gà lớn nhất của Singapore là nước láng giềng Malaysia đang đối mặt với tình trạng khan hiếm thịt gà trên toàn quốc. Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob hôm 23/5 thông báo sẽ tạm dừng xuất khẩu tới 3,6 triệu con gà/tháng kể từ ngày 1/6, cho đến khi giá cả và nguồn cung trong nước ổn định.

Một tiểu thương bán thịt gà tại Yishun, Singapore, ngày 30/5. Ảnh: Straits Times

Một tiểu thương bán thịt gà tại Yishun, Singapore, ngày 30/5. Ảnh: Straits Times

Cho đến khi có những tín hiệu nhập khẩu tích cực, các công ty thực phẩm như Kee Song Food sẽ phải tăng công suất làm việc gấp 3 lần để chế biến gà tươi phục vụ thị trường nội địa. Công ty dự kiến sẽ đạt từ 90-95% doanh thu trong những tuần tới.

"Chúng tôi phải đáp ứng nhu cầu thịt gà nhiều hơn bình thường vào cuối tuần. Chúng tôi đã xử lý nhiều hơn khoảng 30 đến 40% lượng thịt gà so với trước đây, nhưng vẫn không đủ. Đó là tất cả những gì chúng tôi có thể cố gắng, vì còn hạn chế về thời gian và lao động. Thịt gà sống phải được chế biến trong vòng 24 giờ", ông Sim nói.

Mọi người xếp hàng tại quầy Cơm gà không xương Hải Nam ở chợ Ghim Moh, Singapore, ngày 30/5. Ảnh: Straits Times
Mọi người xếp hàng tại quầy Cơm gà không xương Hải Nam ở chợ Ghim Moh, Singapore, ngày 30/5. Ảnh: Straits Times

Ông cũng nói thêm rằng: “Một phần trong số đó sẽ được bảo quản đông lạnh. Tuy nhiên, tôi dự đoán rằng nó cũng chỉ cầm cự từ 1 - 2 tuần trước khi nguồn dự trữ cạn kiệt".

Trong khi đó, chuỗi siêu thị FairPrice cho biết họ có một kho dự trữ thịt gà đông lạnh có thể đáp ứng nhu cầu người dân trong khoảng 4 tháng. Họ cũng hy vọng khoảng 2 tháng nữa là nguồn cung từ nước bạn sẽ chảy về.

Lệnh cấm xuất khẩu thịt gà của Malaysia đã ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng của người dân Singapore. Ảnh: Straits Times

Lệnh cấm xuất khẩu thịt gà của Malaysia đã ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng của người dân Singapore. Ảnh: Straits Times

Tuần trước, Cơ quan Thực phẩm Singapore cho biết, Cơ quan Động vật và Thú y đã kéo dài thời gian hoạt động để kiểm tra gia cầm sống tại Trạm kiểm soát Tuas từ ngày 25/5 đến ngày 31/5.

Ông Ma Chin Chew, thư ký Hiệp hội Thương gia Gia cầm Singapre, trấn an: “Chính phủ có đủ kho dự trữ. Vì vậy các siêu thị sẽ có thể duy trì đủ nguồn tiêu dùng. Chỉ là vấn đề thiếu gà tươi sẽ xảy ra trong chốc lát".

"Nguồn cung thịt gà sẽ mất vài tuần để ổn định. Hiện tại, số gà đều quá nhỏ và cần thời gian để phát triển. Khi những con gà lớn dần, thì các nhà cung cấp của Malaysia cũng sẽ phải bán chúng, nếu không họ có thể phải đối phó với tình trạng dư thừa gà", ông cho biết.

Mọi người mua sắm thịt gia cầm tại cửa hàng FairPrice ở thành phố Northpoint, Singapore, ngày 30/5. Ảnh: Straits Times
Mọi người mua sắm thịt gia cầm tại cửa hàng FairPrice ở thành phố Northpoint, Singapore, ngày 30/5. Ảnh: Straits Times

Trong khi đó, tại các khu chợ và siêu thị, người dân vẫn duy trì thói quen mua thịt gà như thường lệ. Một số người như ông Damien Lee, 35 tuổi, tranh thủ đi tìm mua gà tươi trong ngày trước khi sản phẩm này không còn hàng.

Ông Lee đã mua 2 con gà tươi nguyên con từ FairPrice Finest và cho biết: "Nếu giá tăng cao hơn, tôi sẽ hạn chế ăn thịt gà mà thay bằng các loại thịt khác hoặc rau xanh. Dù sao tôi cũng muốn gia đình được ăn bữa gà hoành tráng cuối cùng trước khi khó có thể mua nguyên con".

Một cửa hàng cơm gà ở Yishun, Singapore, ngày 30/5. Ảnh: Straits Times

Một cửa hàng cơm gà ở Yishun, Singapore, ngày 30/5. Ảnh: Straits Times

Còn ông Samuel Chin, 53 tuổi, một tài xế giao hàng đang mua sắm tại Chợ Ghim Moh, hy vọng rằng mọi người sẽ không tích trữ quá nhiều gà. "Bạn không chỉ lãng phí thức ăn mà còn lãng phí tiền bạc nếu không thể ăn hết. Tôi không biết cá nhân ai tích trữ gà, nhưng tôi chắc chắn có nhiều người đang làm rồi", ông Chin nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp