Cà Mau nâng cao nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số về hôn nhân

Cà Mau dân tộc
12:28 - 08/09/2023
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 8/9, Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau đã tổ chức Hội nghị tập huấn, tuyên truyền thực hiện tiểu dự án 2 thuộc Dự án 9: “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” trên địa bàn tỉnh giai đoạn I, từ năm 2021 đến năm 2025.

Sự kiện có sự tham gia của khoảng 100 đại biểu, bao gồm cán bộ phụ trách công tác dân tộc ở cấp xã, trưởng ngành cấp xã; trưởng ấp, dân quân chánh các ấp, các chi hội, đoàn thể; người có uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại các địa phương.

Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Thuật cho biết, hội nghị lần này nhằm tư vấn, nâng cao năng lực, truyền thông thay đổi hành vi về hôn nhân, bao gồm tảo hôn, hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong cơ quan, đơn vị liên quan đến công tác dân tộc, từ đó đảm bảo việc thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ sở ngày càng tốt hơn.

“Hội nghị còn nhằm nâng cao hơn nữa về nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật, thay đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào DTTS; ngăn chặn kịp thời, đẩy lùi và giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng DTTS ngày một hiệu quả hơn”, ông Nguyễn Văn Thuật nói.

Nội dung chính của hội nghị bao gồm tuyên truyền về khái niệm tảo hôn, hôn nhân cận huyết cũng như mức độ xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tại đây, các đại biểu cũng tuyên truyền đến người dân về hậu quả của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết như làm suy giảm giống nòi, con sinh ra có thể bị dị dạng hoặc mắc bệnh di truyền, chất lượng dân số sẽ bị ảnh hưởng…

Từ những nội dung trên, hội nghị sẽ góp phần giúp người dân hiểu rõ hơn về tảo hôn, hôn nhân cận huyết, qua đó góp phần phòng, chống nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, giúp người dân hiểu rõ hơn về

Tại hội nghị, các nội dung tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới; Luật hôn nhân và gia đình; Luật trẻ em; Luật phòng, chống bạo lực gia đình; phong tục tập quán của từng dân tộc trên địa bàn tỉnh…

Tin liên quan

Đọc tiếp