Thụy Điển điều tàu quét mìn điều tra vụ rò rỉ trên đường ống Nord Stream

Nord Stream CHÂU ÂU
11:35 - 27/10/2022
Đám bọt khí nổi trên mặt biển do đường ống Nord Stream 1 bị rò rỉ. Ảnh: Cảnh sát biển Thụy Điển
Đám bọt khí nổi trên mặt biển do đường ống Nord Stream 1 bị rò rỉ. Ảnh: Cảnh sát biển Thụy Điển
0:00 / 0:00
0:00
Hải quân Thụy Điển thông báo đã quay trở lại các điểm rò rỉ trên đường ống vận chuyển khí đốt Nord Stream của Nga ở khu vực phía Nam biển Baltic để điều tra thêm về vụ việc này.

"Các lực lượng vũ trang Thụy Điển đang thực hiện thêm cuộc khảo sát bổ sung dưới đáy biển tại các điểm rò rỉ bằng tàu quét mìn. Cuộc điều tra này do chúng tôi tự khởi xướng, không phải là một phần trong cuộc điều tra của cảnh sát Thụy Điển", Hải quân Thụy Điển thông báo trên Twitter ngày 26/10, theo Reuters.

Ông Jimmie Adamsson, người phát ngôn Hải quân Thụy Điển cho biết cuộc khảo sát mới sẽ bắt đầu từ ngày 24/10 và hoàn tất trong tuần này. “Điều này thực sự nằm ngoài lợi ích quân sự quốc gia. Tôi sẽ không bình luận về những gì chúng tôi đang tìm kiếm, tại sao chúng tôi ở đó, nhưng chúng tôi cần phải quay lại để thực hiện một cuộc tìm kiếm bổ sung”, người phát ngôn nói thêm.

Thụy Điển điều tàu quét mìn điều tra vụ rò rỉ trên đường ống Nord Stream ảnh 1
4 vị trí rò rỉ trên đường ống Nord Stream. Ảnh: BBC

Hồi cuối tháng 9, đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 được phát hiện bị rò rỉ tại 4 vị trí. Trong đó có 2 vị trí nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Thụy Điển và 2 vị trí còn lại nằm trong EEZ của Đan Mạch.

Đầu tháng 10, các công tố viên và cảnh sát Thụy Điển đã kết thúc một cuộc điều tra tại hiện trường vụ rò rỉ và thu thập “các bằng chứng”, với sự giúp đỡ của Hải quân và Cảnh sát biển nước này. Cơ quan An ninh Nội địa Thụy Điển xác nhận “các vụ nổ” đã gây ra thiệt hại lớn cho các đường ống Nord Stream, nhưng không công bố chi tiết về các phân tích.

Bên cạnh đó, Đức, Nga và Đan Mạch cũng đang điều tra sự việc, tuy nhiên Stockholm không cho phép Moscow tham gia điều tra chung. Đan Mạch cũng kết luận hiện trường có xuất hiện các vụ nổ, khiến đường ống Nord Stream rò rỉ.

Các đường ống Nord Stream đã từng là trung tâm của căng thẳng chính trị trước khi bị phát hiện rò rỉ. Moscow từng cắt nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho châu Âu để trả đũa các lệnh trừng phạt. Hồi đầu tháng 9, Nga đã đóng Nord Stream 1 vô thời hạn với lý do tuabin chính tại trạm nén bị rò rỉ dầu.

Các nhà lãnh đạo châu Âu cho rằng các đường ống Nord Stream bị rò rỉ là kết quả của hành động phá hoại và cho rằng Moscow phải chịu trách nhiệm về vụ việc. Phản ứng lại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng “cuộc điều tra đang được ưu tiên điều chỉnh để đổ lỗi cho Nga”. "Nga sẽ không tự làm nổ đường ống khí đốt của chính mình”, ông Peskov nói.

Tin liên quan

Đọc tiếp